ช่องทางขอสินเชื่อส่วนบุคคล

ขั้นตอนง่ายๆ ในการขอสินเชื่อส่วนบุคคล

คงมีบ้างที่ถึงเวลาต้องการใช้เงินกระทันหัน เช่น ดาวน์รถใหม่ ซ่อมแซมบ้าน ท่องเที่ยว การศึกษา หรือเทคคอรส์เพื่อพัฒนาตนเอง หรือต้องการใช้เงินเพื่อวิ่งตามความฝัน และก็คงมีบ้างเช่นกันที่หลายคนต้องล้มกระดานพับความฝันนั้นไป ด้วยเหตุผลที่ว่าขาดเงินทุน และบางคนก็มีความคิดที่ติดลบกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล เช่น อัตราดอกเบี้ยแพง กลัวโดนขมขู่ กลัวต้องเปิดเผยหลักฐานทางการเงิน หรืออยากมีเงินใช้เหมือนกันแต่กล้าๆ กลัวๆ กับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล แต่เชื่อหรือไม่ว่าการขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ยากเย็นอะไร และกระบวนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก

อันดับแรก ได้แก่การเปรียบเทียบข้อได้เปรียบของแต่ละเจ้า‥ การศึกษา พร้อมกับเปรียบเทียบข้อมูลได้แก่ ช่องทางการขอทำสินเชื่อส่วนบุคคล การให้บริการ อัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการต่างๆ สิทธิประโยชน์พิเศษ เป็นต้น ยิ่งในตอนนี้อินเทอร์เน็ตเปิดกว้างให้คุณได้ค้นคว้าข้อมูลเพื่อนำมาเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น และยังมีรูปแบบที่น่าใช้งาน เช่น ตารางเปรียบเทียบในหน้าเดียว หรือคลิกเพื่อลิงค์ไปยังหน้าธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆ ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที การใช้เทคโนโลยีจะช่วยทั้งประหยัดเวลาและสะดวกรวดเร็ว

อันดับต่อมาคือการรู้จักนิสัยการใช้เงินของตัวเอง‥ การประเมินสถานการณ์ทางการเงินของตัวเอง ที่ประกอบกับการเปรียบเทียบข้อมูลด้านบนจะทำให้รู้ว่าถ้าขอสินเชื่อส่วนบุคคลแล้ว คุณมีกำลังในการชำระหนี้ที่เดือนละกี่บาท และใช้เวลานานมากน้อยขนาดไหนถึงจะชำระหนี้คืนทั้งหมดได้ อีกอย่างคือ การรู้จักตัวเองการเคารพตัวเอง จะทำให้คุณทราบว่าจะเลือกทำสินเชื่อส่วนบุคคลกับเจ้าไหนถึงจะตอบโจทย์มากที่สุด

ต่อกันที่การส่งใบสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล‥ ขอแนะนำว่าให้ไปดำเนินการด้วยตัวเองที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณเลือกและทำการพิจารณาเปรียบเทียบอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบแล้วจะดีกว่า การพบปะแบบตัวต่อตัวกับเจ้าหน้าที่ก็ทำให้คุณได้รับทราบข้อมูลที่ลึกและใช้การได้มากกว่า บอกทุกสิ่งโดยไม่ปิดบัง ในเว็บไซต์อาจมีข้อมูลเพียงส่วนหนึ่งแต่ไม่ทั้งหมด

อ่านทุกตัวหนังสือและตัวเลข‥ ในเอกสารการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจะบอกยอดชำระในแต่ละเดือน ระยะเวลาของสินเชื่อ ค่าดำเนินการทางธนาคารต่างๆ เป็นต้น เมื่อพบข้อผิดพลาดให้รีบท้วงติง อย่าคิดว่ารีบเซ็นต์ก่อน มีอะไรค่อยถาม หรืออย่าคิดว่าอะไรจะแก้ได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาข้อเงื่อนไข หมายเหตุ หรืออื่นๆ ที่มีดอกจัน ยิ่งต้องเอาใจใส่ อ่านให้ระเอียด เพื่อที่ว่าในอนาคตกาล คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งรับผิดชอบอะไรที่คุณไม่คาดฝัน

เอกสารเพื่อการขอสินเชื่อส่วนบุคคล‥ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมให้พร้อม จะได้รับการอนุมัติเร็ว หลายคนที่กลัวการขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพราะทราบว่าขั้นตอนยุ่งยาก ก็เพราะไม่มีการจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้ถูกต้องและพร้อม ทั้งนี้ รายการเอกสารที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าหนี้ต้องการ เช่น ใบสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล, สำเนาบัตรประชาชน, เอกสารที่แสดงการเป็นประชาชนอย่างถาวร, สำเนาใบสลิปเงินเดือนปัจจุบัน หรือบางธนาคารอาจต้องการสลิปเงินเดือนก่อนหน้า หรือสเตทเม้นจากทางธนาคารที่แสดงให้เห็นรายการเงินเดือนที่ถูกโอนเข้าบัญชี เป็นต้น นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของกิจการก็เตรียมเอกสารเช่นเดียวกัน ได้แก่ ใบสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล, สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาข้อมูลภาษีเงินได้ล่าสุดพร้อมใบเสร็จการเสียภาษี, สำเนาใบจดทะเบียนการค้า แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นเอกสารพื้นฐานเท่านั้น เอกสารจำเป็นอื่นๆ ทางธนาคารอาจร้องขอเอกสารเพิ่มเติมก่อนที่จะอนุมัติตัวสินเชื่อส่วนบุคคลได้อีกก็ได้

แล้วอดทน‥ รอระยะเวลาการอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลจากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ดำเนินการขอ ช่วงนี้รอก็อย่าเพิ่งมือใหญ่ใจโต อย่าเพิ่งใช้เงินไปก่อน เพราะไม่แน่ว่าระยะเวลาในการพิจารณาว่าจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติจะช้าหรือเร็ว ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละธนาคาร ขึ้นอยู่กับประวัติเครดิตย้อนหลังของคุณเอง

ในการสืบประวัติจากเครดิตบูโร นั้นจะประกอบไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับรายงานความเคลื่อนไหวของข้อมูลเครดิต เช่น เคยขอสินเชื่อใดหรือไม่ สินเชื่อนั้นมีจำนวนยอดขอสินเชื่อและวงเงินค้างจ่ายเท่าไหร่ การปิดยอดชำระ การปรับโครงสร้างหนี้ สถานะบัญชี ที่เป็นต้น หรือประวัติการผ่อนชำระในอดีต เช่น รถยนต์ หรือ บัตรเครดิต ก็ย่อมได้ ทั้งนี้ก็เพื่อสถาบันการเงินและธนาคารต่างๆ นำไปประเมินความเสี่ยงในการอนุมัติสินเชื่อหรือวงเงินเครดิตได้ และยังเป็นการการันตีความเสียหายจากการผิดนัดชำระหนี้หรือหนี้สูญของลูกค้า และตัวคุณเองก็สามารถตรวจสอบข้อมูลนี้ได้เองจากเครดิตบูโร เช่น หากคุณได้รับการปฏิเสธวงเงินสินเชื่อไม่ว่าเหตุใดก็ตาม

นอกเหนือจากดังที่กล่าวมาแล้ว การขอสินเชื่อส่วนบุคคลควรพิจารณาจากขั้นตอนที่ง่ายแล้ว การศึกษาเรื่องดอกเบี้ยก็ควรมีความรู้บ้าง โดยสินเชื่อส่วนบุคคลควรเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่นั่นหมายถึง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บจากเงินต้นเต็มจำนวน หรือจำนวนที่กู้ยืมมาตลอดระยะเวลาของสินเชื่อ สิ่งที่ลูกหนี้มักปล่อยปะละเลยคือการคำนวณอัตราดอกเบี้ยนี่แหละ

รู้ไว้ใช่ว่า‥ สถาบันการเงินจะใช้เกณฑ์อะไรในการพิจารณาสินเชื่อ‥

อันดับแรก ดูวัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ

อันดับสอง ขึ้นอยู่กับนโยบายสินเชื่อของธนาคารหรือสถาบันการเงิน

อันดับสาม ความสามารถในการชำระหนี้คืน

ดังนั้น หากมีข้อมูลแน่น เปรียบเทียบมาอย่างดี เอกสารพร้อม เครดิตดี รับรองได้ว่าสินเชื่อไม่ไปไหนแน่